Ấn Độ xây đường hầm ở biên giới với Trung Quốc đề phòng tấn công hạt nhân

(Thế giới) - Ấn Độ đang đặc biệt quan tâm thúc đẩy xây dựng các công trình hạ tầng cơ sở phòng thủ các cuộc xung đột có thể xảy ra với các nước láng giềng.

Tờ “Hoàn Cầu” Trung Quốc vừa có bài viết cho rằng, những năm gần đây, Ấn Độ coi nước láng giềng là “kẻ thù giả tưởng” (quân xanh), không ngừng tăng cường sức mạnh cho biên giới của họ.

Tên lửa đạn đạo tầm trung Agni-3 của Ấn Độ.

Tên lửa đạn đạo tầm trung Agni-3 của Ấn Độ.

Theo tờ “Central News Agency” Đài Loan ngày 7/10, Ấn Độ thi công đường hầm ở đường quốc lộ cao tốc Srinagar-Leh có tầm quan trọng về an ninh quốc gia ở khu vực phía bắc nước này – nó có thể tăng cường hiệu suất vận chuyển tiếp tế hậu cần của Lục quân Ấn Độ ở biên giới Trung Quốc và Pakistan.

Theo bài báo, ngày 4/10, Tổng Thư ký Đảng Quốc đại Rahul Gandhi đến Jammu và Kashmir để động thổ đường hầm Z-Morh dài 6,5 km của đường cao tốc Srinagar-Leh, vốn xây dựng đường hầm này là 27,169 tỷ rupee, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm tài khóa 2016-2017.

Đường hầm Zoji La dài 13 km lệch về phía đông cũng đã được tiến hành đánh giá tính khả thi, dự định hoàn thành vào năm tài khóa 2022-2023.

Xe quân dụng Ấn Độ vận chuyển vật tư tới khu vực biên giới

Xe quân dụng Ấn Độ vận chuyển vật tư tới khu vực biên giới

Bài báo cho biết, đoạn đường cao tốc Srinagar-Leh bị tuyết lớn phong tỏa gần 7 tháng trong 1 năm. Một khi 2 đường hầm này được hoàn thành, con đường này có thể sẽ thông suốt cả năm, điều này vừa thuận lợi cho việc liên thông giữa Ladakh và Kashmir, vừa có thể tăng cường hiệu suất vận chuyển tiếp tế hậu cần của Lục quân Ấn Độ ở Kargil và Siachen Glacier, biên giới Trung Quốc. Đối với New Delhi, tuyến đường giao thông này có tầm quan trọng chiến lược.

Ngày 16/8, tờ “Thời báo Ấn Độ” cho rằng, Ấn Độ có kế hoạch khởi công xây dựng 18 đường hầm xuyên núi dọc biên giới Pakistan và Trung Quốc, vừa có thể nhanh chóng động viên quân đội, vừa có thể tránh để các loại vũ khí quan trọng như tên lửa bị vệ tinh và máy bay do thám không người lái của “kẻ thù” dò tìm được.

Biên phòng Ấn Độ tuần tra biên giới

Biên phòng Ấn Độ tuần tra biên giới

Theo bài báo, đường hầm giúp cho binh sĩ và vũ khí của Ấn Độ được bảo vệ trong điều kiện bị kẻ thù đe dọa và thời tiết khắc nghiệt, thậm chí có thể làm nơi tránh sự tấn công của vũ khí hạt nhân, sinh hóa hoặc xây dựng trung tâm chỉ huy, kiểm soát.

Việt Dũng (nguồn báo Hoàn Cầu, TQ)
(GD)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenhoabinh.org