Mọi hoạt động của Tòa án để phục vụ công bằng, chân lý

(Hoạt động) - Ngày 14/1, TAND Tối cao tổ chức “Hội nghị triển khai công tác Tòa án năm 2014 và Lễ vinh danh Thẩm phán tiêu biểu, Thẩm phán mẫu mực”. Đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách Tư pháp Trung ương đã tới dự.

Theo báo cáo của TAND Tối cao, trong năm 2013, Tòa án các cấp đã giải quyết gần 365 nghìn vụ án các loại trong tổng số hơn 395 nghìn vụ án đã thụ lý (đạt tỷ lệ 92,3%), số vụ án còn lại hầu hết là mới thụ lý và còn trong thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật. So với cùng kỳ năm ngoái, số vụ án thụ lý đã tăng hơn 34 nghìn vụ, đã giải quyết tăng gần 32 nghìn vụ; tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán giảm.

Báo cáo với Chủ tịch nước, đồng chí Trương Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao cho biết, qua công tác xét xử trong năm 2013 cho thấy, số lượng các vụ án hình sự tăng hơn cùng kỳ năm ngoái tập trung vào các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người. Tình trạng tội phạm sử dụng vũ khí, vật liệu nổ diễn ra nghiêm trọng, chủ yếu liên quan đến hoạt động thanh toán, trả thù lẫn nhau giữa các băng nhóm tội phạm, lưu manh, côn đồ.

Tội phạm về tham nhũng, kinh tế vẫn diễn ra phức tạp ở một số ngành, lĩnh vực trọng điểm, gây thiệt hại lớn về tài sản. Thời gian qua, nhiều vụ án lớn, đặc biệt nghiêm trọng hoặc các vụ án về tham nhũng được dư luận xã hội quan tâm đã được các Tòa án khẩn trương nghiên cứu hồ sơ để đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh, đáp ứng yêu cầu chính trị của địa phương cũng như cả nước. Các Tòa án cũng đã chủ động phối hợp với các cơ quan báo chí làm tốt công tác tuyên truyền về xét xử, giáo dục ý thức pháp luật và tinh thần đấu tranh phòng, chống tội phạm trong quần chúng nhân dân.

Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang; Chánh án TAND tối cao Trương Hòa Bình; Viện trưởng Viện KSND tối cao Nguyễn Hòa Bình cùng các đại biểu dự buổi gặp mặt liên ngành Tư pháp Trung ương.

 

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang biểu dương những thành tích mà Tòa án các cấp đã đạt được trong thời gian qua, nhưng cũng chỉ ra những hạn chế còn tồn tại: “Tôi biểu dương những thành tích mà Tòa án các cấp đã đạt được trong năm qua.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vụ án để quá thời hạn giải quyết theo luật định, chưa khắc phục triệt để việc bản án tuyên không rõ ràng gây khó khăn cho công tác thi hành án dân sự; nhiều vụ án còn để xảy ra sai sót trong việc xác định tội danh, đánh giá chứng cứ; xác định không đúng trách nhiệm dân sự trong vụ án hình sự dẫn đến việc quyết định bồi thường dân sự không đúng quy định của pháp luật”.

Chủ tịch nước yêu cầu thời gian tới, Tòa án các cấp tiếp tục đẩy mạnh chất lượng xét xử, tranh tụng tại các phiên tòa; đề nghị các cấp ủy Đảng địa phương tăng cường sự phối hợp trong công tác tổ chức cán bộ của TAND Tối cao xem xét, quy hoạch cán bộ lãnh đạo Tòa án cấp tỉnh và huyện tham gia cấp ủy cùng cấp. “Ngành Tòa án phải luôn xác định, mọi hoạt động của Tòa án đều để phục vụ công bằng, chân lý, bảo vệ Đảng, Nhà nước và quyền lợi của nhân dân”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Tại hội nghị, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao tặng Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng cho Chánh án TAND Tối cao Trương Hòa Bình.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tặng danh hiệu Thẩm phán mẫu mực cho các cán bộ của ngành Tòa án. Ảnh: TTXVN

* Chiều cùng ngày, tại Hà Nội, TAND tối cao tổ chức gặp mặt lãnh đạo liên ngành Tư pháp Trung ương (TPTW). Dự buổi gặp mặt có Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Trung ương (TW) Đảng, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao; Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an; Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Tô Lâm, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng đại diện lãnh đạo liên ngành TPTW; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành TW. Đồng chí Trương Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao chủ trì buổi gặp mặt.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt lãnh đạo TAND tối cao, đồng chí Trương Hòa Bình nhiệt liệt chào mừng các đồng chí lãnh đạo liên ngành TPTW cùng đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành của TW đã đến dự buổi gặp mặt thân mật này. Đồng chí Trương Hòa Bình nêu rõ năm 2013, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ; sự phối hợp chặt chẽ của các ban, bộ, ngành, địa phương; hoạt động điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hình sự đã được liên ngành TPTW thường xuyên  phối hợp chặt chẽ, cùng nhau tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tố tụng, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị được giao.

Qua đó, công tác phòng, chống tội phạm đã có chuyển biến và mang lại kết quả tích cực; các mục tiêu, nhiệm vụ về công tác phòng, chống tội phạm đạt được nhiều kết quả tốt, góp phần quan trọng giữ vững an ninh, trật tự (ANTT), tạo điều kiện cho ổn định và phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Thay mặt lãnh đạo liên ngành TPTW, đồng chí Trương Hòa Bình chân thành cảm ơn các ban, bộ, ngành TW và địa phương đã quan tâm, phối hợp, giúp đỡ 3 ngành Tòa án – Công an – Viện Kiểm sát trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo ANTT và mong muốn trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự phối hợp, giúp đỡ có hiệu quả của các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành TW và địa phương để liên ngành TPTW hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân tin cậy giao phó.

(Công An Nhân Dân)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenhoabinh.org

Tags: