Việt – Mỹ tăng cường hợp tác lực lượng hải quân

(Biển đảo) - Hải quân Hoa Kỳ và Việt Nam sắp có đợt hoạt động chung kéo dài sáu ngày ở Đà Nẵng, tập trung vào các hoạt động phi tác chiến.
Thông cáo báo chí từ Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh cho hay đợt hoạt động này bắt đầu bằng một lễ đón chính thức diễn ra tại cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) trưa 7/4/2014.

Khu trục hạm USS John McCain thao diễn với hạm đội Nhật Bản

Phía Mỹ tham gia hoạt động chung lần này có tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS John S. McCain; tàu cứu hộ USNS Safeguard; các thủy thủ thuộc Tư lệnh Lực lượng Hậu cần Tây Thái Bình Dương, Liên đội tàu Khu trục 7; các thủy thủ thuộc Đơn vị cơ động rà phá vật liệu nổ số 5; Chi đội Lặn và Cứu hộ Cơ động; và Ban nhạc Orient Express của Hạm đội 7.

Được biết, các hoạt động sẽ tập trung vào các sự kiện phi tác chiến và chuyên môn trong các lĩnh vực quân y, tìm kiếm và cứu nạn, lặn và sửa chữa thiết bị trên tàu. Như thông lệ, hai bên cũng sẽ có chào hỏi xã giao và giao lưu thể thao, tham quan tàu, biểu diển của ban nhạc hải quân Hoa Kỳ, các hoạt động cộng đồng.

Trong hai chiếc tàu của Hải quân Mỹ đến Đà Nẵng lần này, USS John S. McCain (DDG-56) là tàu khu trục thuộc lớp Arleigh Burke của Hải quân Mỹ. Nó là một phần của Hạm đội 7, đóng tại căn cứ Hải quân Mỹ ở Yokosuka, Nhật Bản.

Vũ khí khí tài nhiều chủng loại được bố trí tại nhiều vị trí trên tàu USS John S. McCain - Ảnh:HC

Các chiến hạm lớp Arleigh Burke sở hữu chiều dài 154 m, nơi rộng nhất đạt 20 m. Với 4 động cơ cực khỏe tương đương 100.000 sức ngựa, các tàu lớp này di chuyển với vận tốc 30 hải lý/h.

Về trang bị vũ khí, tàu USS John S. McCain có hai hệ thống phóng đứng tên lửa. Hệ thống thứ nhất ở phần trước boong tàu với 32 hộp, hệ thống còn lại gồm 64 hộp nằm phía sau gần khu vực đỗ trực thăng.

Các hệ thống này có thể phóng đi nhiều loại tên lửa khác nhau như: tên lửa hành trình Tomahawk, tên lửa Harpoon chống tàu chiến, tên lửa RIM-66 chống máy bay, hỏa tiễn chống tên lửa, hỏa tiễn chống tàu ngầm…

Hệ thống phóng tên lửa

Trong đó, các hỏa tiễn chống tên lửa giúp tàu này sở hữu một lá chắn hữu hiệu khi kết hợp cùng những thiết bị định vị, cảnh báo sớm. Tất nhiên, tàu khu trục USS John S. McCain cũng mang theo ngư lôi. Ở phía trước, tàu này được trang bị một pháo cỡ nòng 127 mm.

Ngoài ra, chiến hạm USS John S. McCain còn được triển khai một hoặc hai hệ thống pháo cận chiến Phalanx CIWS và hai pháo cỡ nòng 20 mm. Loại chiến hạm này cũng có thể chở theo trực thăng chiến đấu đa nhiệm Sikorsky SH-60 Seahawk.

Trung tâm chỉ huy, điều hành tàu USS John S. McCain

Với số khí tài hùng hậu trên, tàu khu trục USS John S. McCain đủ sức tác chiến xa bờ để tấn công mọi mục tiêu trên biển, trên không lẫn trên mặt đất.

Được biết từ năm 2008 đến nay, các tàu khu trục của Mỹ đã có nhiều chuyến thăm hữu nghị Việt Nam, nhằm thắt chặt quan hệ ngoại giao hai nước. Riêng tàu tên lửa dẫn đường USS John S. McCain từng ghé cảng Đà Nẵng vào năm 2010, trong khuôn khổ hợp tác giữa Hạm đội 7 (Mỹ) với Hải quân Việt Nam.

Các cuộc trao đổi hải quân Mỹ-Việt được tiến hành thường niên, đánh dấu sự xích lại gần nhau giữa quân đội hai nước trong bối cảnh căng thằng gia tăng tại Biển Đông.

CTV Biển Đông

(Bài viết sử dụng một số thông tin từ BBC, Infonet, ĐVO)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenhoabinh.org

Tags: